Âu Việt giải đáp mọi thắc mắc về Visa Kỹ năng đặc định

  1. Visa kỹ năng đặc định là gì?

Từ tháng 4/2019, Nhật Bản đã bổ sung thêm 1 loại tư cách lưu trú mới cho người nước ngoài có tên gọi là 「特定技能」(とくていぎのう, tạm dịch: kỹ năng đặc định). Với sự ra đời của loại visa kỹ năng đặc định mới này, lao động nước ngoài sẽ chính thức được phép làm việc trong các ngành mà từ trước tới nay vốn rất hạn chế (hoặc không cho phép) việc tiếp nhận lao động nước ngoài như: xây dựng, đóng tàu, lau dọn vệ sinh,..

So với visa “kỹ năng thực tập sinh”, visa kỹ năng đặc định cho phép người lao động có thể cư trú dài hạn hơn (thay vì 3 năm) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong thời hạn lao động. Hơn thế nữa, người lao động cũng có thể chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Tìm hiểu thêm thông tin về các chương trình đào tạo thực tập sinh cũng như cập nhật đơn hàng mới nhất của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Âu Việt.

 

  1. Phân loại visa kỹ năng đặc định.

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

Visa kỹ năng đặc định loại 1:

Để có thể đạt được điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 bạn cần có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định.

Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm và không thể bảo gia đình sang.

Ngành nghề tiếp nhận (14 ngành nghề)

Âu Việt cung cấp thông tin về 14 ngành nghề

Tìm hiểu thêm điều kiện để trở thành thực tập sinh xuất khẩu lao động tại đây!

Visa Kỹ năng đặc định loại 2:

Điều kiện: Có kinh nghiệm công việc với trình độ chuyên môn, bằng tiếng Nhật tương đương qua kỳ thi do cơ quan chính phủ qui định. Thông thường trình độ chuyên môn là bằng nghề BẬC 2. Đối với các bạn thực tập sinh, trong thời gian gia hạn 2 đến 5 năm, nếu lấy được bằng nghề này, có thể đổi sang tư cách nói trên.

Visa Kỹ năng đặc định loại 2 có giá trị tương đương với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Có thể bão lãnh vợ-chồng, con; gia hạn visa 1, 3, hay 5 năm; được xin visa vĩnh trú nếu đạt đủ điều kiện.

Trường hợp các thực tập sinh đã về nước mà chưa thi nghề bậc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật theo Visa nào đó và có công ty hay cơ quan đăng ký giúp bạn tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật.

Ngành nghề tiếp nhận (2 ngành nghề)

– Xây dựng

– Công nghiệp chế tạo tàu biển

Tìm hiểu thêm về các đơn hàng của Công ty Cổ phần Du lịch và Thương Mại Âu Việt tại đây!

  1. Sự khác biệt giữa visa kỹ năng thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định

3 lợi thế lớn nhất mà thực tập sinh sẽ nhận được khi chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định thành công là:

  • Tăng thời gian làm việc bên Nhật, có thể xin được visa vĩnh trú khi có visa kỹ năng đặc định loại 2.

  • Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

  • Mức lương mà lao động sẽ nhận được khi chuyển sang Visa kỹ năng đặc định sẽ cao hơn rất nhiều, có thể ngang bằng với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn.

Hi vọng những thông tin cơ bản về visa kỹ năng đặc định mà Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Âu Việt vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn đọc đang có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, hãy liên lạc ngay với Âu Việt để được tư vấn miễn phí cũng như được giải đáp cụ thể nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *